Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị liệu có nguy hiểm?

3

Thông thường, hiện tượng đánh hơi nhiều đôi khi chỉ là dấu hiệu của sự bất ổn trong tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị thì không còn là hiện tượng sinh lý bình thường nữa. Vậy nó có nguy hiểm không? Làm thế nào để khắc phục? Câu trả lời sẽ có trong bài viết của Lambaoonline.com.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi đại tiện

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
Mẹ ăn những thức ăn khó tiêu sẽ không tốt cho nguồn sữa bé bú
  • Do những thực phẩm mà mẹ sử dụng

Những loại thực phẩm mà mẹ sử dụng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bé khi bé bú sữa mẹ. Nếu mẹ ăn uống nhiều loại thực phẩm khó tiêu, món ăn có quá nhiều gia vị, hay có nhiều cafein như trà, chocolate hay cà phê,… thì hệ tiêu hóa của bé sẽ kém hơn, dẫn đến tình trạng xì hơi nhiều nhưng khó đi ngoài.

  • Do cách cho bú không đúng 

Khi mẹ cho con ti lớp sữa đầu có nhiều nước và loại chất khó hấp thu như đường Lactose hay để con đói mới cho ti sẽ khiến trẻ ti nhanh hơn, dẫn đến nuốt phải nhiều không khí. Những nguyên nhân này sẽ làm trẻ sơ sinh cứ đầy hơi nhưng không đại tiện được. Ngoài ra, tư thế bú không đúng chuẩn, đầu của trẻ lúc bú không đặt cao hơn phần thân người hoặc bình sữa bú không có chỗ thoát hơi sẽ khiến bé nuốt phải nhiều không khí hơn.

  • Do mẹ cho bé ăn dặm quá sớm

Khi trẻ sơ sinh còn quá ít tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn rất yếu và dễ bị tổn thương, việc cho bé ăn dặm lúc này, nhất là khi mẹ vô tình sử dụng những loại thức ăn không phù hợp không những khiến cho cơ thể bé không hấp thu được chất dinh dưỡng mà bé còn gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa. 

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
Không nên cho bé ăn dặm khi hệ tiêu hóa còn yếu

Ngoài ra, nếu trẻ ăn phải những thức ăn bị nhiễm khuẩn hay ôi thiu sẽ làm đường ruột của bé gặp trục trặc, dẫn đến sinh hơi nhiều hơn mức bình thường. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị.

  • Do môi trường sống của trẻ

Khi sống trong môi trường ồn ào, có nhiều âm thanh hỗn độn, trẻ sơ sinh dễ bị căng thẳng, giật mình hay mất ngủ. Hoặc khi bé tiếp xúc với những luồng ánh sáng mạnh cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa của bé.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài có nguy hiểm không?

Hiện tượng xì hơi chỉ là phản xạ tự nhiên giúp trẻ đẩy khối hơi trong bụng ra, khiến cơ thể thoải mái hơn. Hiện tượng này thường hay gặp ở trẻ sơ sinh nên không hề nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trẻ xì hơi nhiều hơn 10 lần/ngày và không có dấu hiệu đi ngoài thì các mẹ cần chú ý đến các triệu chứng của trẻ hơn để có biện pháp khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.

Khi trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài trong 2 – 3 ngày liên tục hay rất ít so với các bé bình thường, kèm theo các triệu chứng khó chịu như chướng bụng hay nôn trớ thì túc là hệ tiêu hóa của trẻ không được khỏe mạnh. 

Xử lý tình trạng bé đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Khi trẻ có dấu hiệu xì hơi nhiều nhưng không ị, các mẹ có thể tham khảo một số phương pháp xử lý khá đơn giản như sau:

Massage bụng cho bé

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
Động tác massage sẽ làm giảm các triệu chứng đầy hơi cho bé

Các mẹ nên thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng vào vùng bụng hay lưng của trẻ theo chiều kim đồng hồ để giúp lưu thông máu, giảm đầy hơi và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn. Các động tác massage không nên thực hiện khi trẻ vừa mới ăn xong hay đang no.

Chườm nước ấm cho trẻ

Để xử lý tình trạng bé liên tục đánh hơi nhưng không ị, mẹ nên dùng khăn ấm hay các túi đựng nước ấm chuyên dụng để chườm bụng cho trẻ. Vì da bé vẫn còn nhạy cảm và dễ kích ứng, các mẹ nên cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu túi đựng và không dùng nước có nhiệt độ cao quá, dễ khiến trẻ bị bỏng.

Tập động tác chân cho trẻ

Mẹ giữ bé nằm ngửa rồi nắm lấy hai chân bé di chuyển nhẹ nhàng ở tư thế giống như đang đạp. Động tác này sẽ giúp cải thiện tình trạng khó tiêu và đầy hơi của bé, nhất là với những trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đại tiện.

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
Mẹ nên thực hiện các bài tập chân ở tư thế xe đạp cho bé

Thay đổi thực đơn ăn uống của mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ cũng cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú. Mẹ nên điều chỉnh lại thực đơn ăn uống, hạn chế những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị cay nóng để sức khỏe của con cũng được đảm bảo.

Vỗ ợ hơi cho bé

Ngoài động tác massage hay tập chân, mẹ có thể thực hiện thêm những động tác vỗ ợ hơi cho bé để tránh các hiện tượng bé bị đầy hơi, khó tiêu.

Lựa chọn bình sữa phù hợp

Mẹ nên lựa chọn và thay đổi loại bình sữa phù hợp, đạt chuẩn để tránh con nuốt phải không khí khi bú bình, hạn chế hiện tượng ợ hơi, xì hơi.

Trên đây là giải đáp các thắc mắc về vấn đề trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị và một số phương pháp để mẹ áp dụng hiệu quả cho hệ tiêu hóa của bé. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các mẹ những thông tin cần thiết nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!