Trẻ sơ sinh uống nước được không? Điều mẹ cần biết

3

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ em cũng như người trưởng thành. Tuy nhiên, việc bổ sung nước cho cơ thể mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu và nhiều yếu tố khác nhau. Trẻ sơ sinh uống nước được không là câu hỏi thường gặp của rất nhiều bà mẹ vì thường thì trẻ chỉ uống sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời. Hãy cùng Lambaoonline.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh có được cung cấp đủ nước qua sữa mẹ?

Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bé bú mẹ sẽ ít mắc các bệnh đầy hơi, tiêu chảy, viêm phổi,… vì sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Lượng nước trong sữa mẹ cũng tùy theo nhu cầu của trẻ mà tăng giảm, vì vậy các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ không phải lo trẻ thiếu nước.

trẻ sơ sinh uống nước được không
Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Chỉ cần thông qua quan sát đại tiểu tiện của trẻ là mẹ có thể biết được lượng nước trong cơ thể của trẻ có đủ hay không. Nếu như trong sữa không có chứa đủ nước, thì có thể cho bé bú nhiều hơn và mẹ cũng nên ăn bổ sung nhiều thực phẩm có chứa lượng nước lớn, như vậy sẽ tốt hơn nhiều so với việc trẻ uống nước, vì trong nước gần như không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà còn có hại cho trẻ.

Trẻ sơ sinh uống nước được không?

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, nên cho bé uống 1-2 thìa nước sau khi bú mẹ để bổ sung nước làm sạch khoang miệng. Sữa mẹ có đến 85% là nước và lượng nước này đã đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Việc bổ sung thêm nước cho bé là điều không cần thiết và đôi khi có thể gây hại cho bé.

Đối với những trẻ đang được cho uống sữa ngoài hay còn gọi là sữa công thức thì mẹ nên hiểu sữa công thức không giống hoàn toàn với sữa mẹ. Hiện nay, sữa công thức là một giải pháp thay thế khi trẻ không thể bú sữa mẹ và bản chất của sữa công thức là sữa bò. Sữa công thức được bổ sung thêm các chất sao cho các thành phần gần giống với thành phần và tỉ lệ trong sữa mẹ. 

trẻ sơ sinh uống nước được không
Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn cho trẻ sơ sinh uống nước

Tuy nhiên, trong sữa công thức thường chứa nhiều muối hơn trong sữa mẹ nên hệ bài tiết của bé sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu cho bé uống thêm một ít nước. Ngoài ra, các bé uống sữa công thức sẽ có nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn so với các bé bú mẹ vì quá trình trao đổi chất của các bé diễn ra chậm hơn so với các bé bú mẹ.

Nếu bé bị táo bón, sốt cao hoặc thời tiết quá nóng, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ xem có thể bổ sung thêm nước cho bé được hay không. Không được tự ý bổ sung nước cho bé mẹ nhé.

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều mẹ cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, việc này không đem lại bất cứ tác dụng nào mà còn gây một số tác hại cho trẻ. Cụ thể, trẻ sơ sinh uống nước có thể dẫn đến một số vấn đề sau đây:

  • Trẻ có nguy cơ bị ọc sữa

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và trẻ không phân biệt được đâu là nước đâu là sữa khi đói. Nếu mẹ cho trẻ uống nước sau khi đã bú đủ trẻ có thể bị ọc sữa ra ngoài vì quá no. Hoặc trong trường hợp trẻ vì uống no nước mà không chịu bú mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

trẻ sơ sinh uống nước được không
Trẻ sơ sinh bị ọc sữa khi cho uống nước
  • Nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của trẻ

Nước dù có sạch, tinh khiết đến đâu nhưng vẫn không loại bỏ được hoàn toàn các mầm bệnh. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ con còn quá non nớt để chống lại các virus vi khuẩn gây bệnh. Trẻ sơ sinh uống nước được nhưng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa và suy dinh dưỡng.

Trong những tháng đầu đời, bé cần sữa mẹ để tăng cường kháng thể chống lại các nguy cơ gây bệnh, nếu trẻ vì no nước mà uống ít sữa thì lượng kháng thể đó sẽ hao hụt đi, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Theo thống kê thì số trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú mẹ thông thường.

  • Trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng đến thận và nhiễm độc

Thận của trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện các chức năng. Việc bổ sung lượng nước quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài có thể khiến thận của bé bị tổn thương quá sớm.

  • Gây nhiễm độc nước

Đây là trường hợp tương đối hiếm gặp nhưng cũng đã có bé gặp phải. Khi cho bé uống nước nhiều sẽ làm loãng nồng độ Natri trong cơ thể. Số Natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến thiếu hụt. Thiếu Natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não của trẻ, có thể khiến trẻ bị động kinh, co giật,…

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ

Một số chuyên gia cho rằng, khi trẻ bú ít ngoài việc thiếu dinh dưỡng thì cơ thể mẹ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Động tác bú của trẻ kích thích tuyến sữa của mẹ sản xuất sữa cho lần bú kế tiếp. Nếu trẻ không bú hoặc bú ít, tác động không đủ thì mẹ sẽ tiết ít sữa đi, dẫn đến việc bé không đủ sữa, thiếu chất dinh dưỡng. 

Thời điểm này mẹ sẽ bổ sung thêm sữa công thức cho con và lượng sữa mẹ tiết ra lại càng ít. Tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ tạo thành một vòng tuần hoàn rất khó cải thiện, trẻ thì thiếu dinh dưỡng, mẹ thì lo lắng, mệt mỏi, áp lực khi cho bé bú.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh uống nước được không? và những tác hại khôn lường khi cho bé uống nước ngay từ khi còn sớm. Lambaoonline.com mong rằng với bất cứ điều gì liên quan đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bé thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ rồi hãy quyết định mẹ nhé.