Những loại thực phẩm cho vợ chồng hiếm muộn dễ thụ thai

9

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không những giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp làm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng ở nam giới và chất lượng trứng cũng như khả năng rụng trứng ở nữ giới cũng được cải thiện. Qua bài viết “Những loại thực phẩm cho vợ chồng hiếm muộn dễ thụ thai” các bạn sẽ được hiểu rõ nhé.

Những loại thực phẩm cho vợ chồng hiếm muộn dễ thụ thai

Hiện nay tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng mà nguyên nhân có thể xuất phát từ cơ thể của người nam và người nữ. Ngoài nguyên nhân về bệnh lý thì chế độ ăn uống, làm việc quá sức, căng thẳng, mệt mỏi cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Vì thế việc có một chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng để hỗ trợ quá trình thụ thai tốt.

Bạn cần ưu tiên những thực phẩm có chứa giàu các vitamin vì chúng giúp hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra một cách thuận lợi hơn. Sau đây là top những thực phẩm hỗ trợ cho các cặp vợ chồng muốn có con.

1/ Thực phẩm chứa vitamin E

Những thực phẩm giàu vitamin E như: dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu mầm lúa mì, rau cải bó xôi( bina), các loại hạt, bông súp lơ,…. Vitamin E giúp làm tăng chất lượng của chất nhầy tử cung cho nữ giới, làm tăng cơ hội cho trứng đã thụ tinh cấy vào tử cung, vitamin E còn giúp làm tăng tuổi thọ của tinh trùng khi đã vào đường sinh dục của nữ giới. Vì vậy việc bổ sung vitamin E cực kì cần thiết cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

2/ Thực phẩm chứa vitamin C

Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, súp lơ xanh, quả việt quất, cà chua, dâu tây,…. Giúp cho yếu tố sinh dục nữ được cân bằng và làm tăng khả năng sinh sản. Cung cấp đầy đủ lượng vitamin C giúp tăng gấp đôi cơ hội thụ thai ở phụ nữ hiếm muộn, vô sinh.

3/ Thực phẩm chứa Acid Folic

Các thực phẩm chứa acid folic như: măng tây, súp lơ xanh, củ cải, rau bina,…. Bổ sung thực phẩm giàu acid folic trước và trong khi mang thai không những giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi mà còn giúp tăng khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng mong muốn có con.

4/ Các thực phẩm giàu Vitamin B6

Vitamin B6 có nhiều nhất trong chuối, ngũ cốc, các loại hạt,…. Vitamin B6 giúp tăng cường khả năng sinh sản và cân bằng hormone ở nữ giới. Nếu người phụ nữ có nồng độ Progesterone thấp bổ sung vitamin B6 giúp việc thụ thai diễn ra nhanh chóng hơn.

5/ Các thực phẩm giàu Vitamin D

Gan bò, lòng đỏ trứng, các loại cá như: cá ngừ, cá thu, cá hồi,… là những thực phẩm chứa dồi dào nguồn vitamin D giúp tăng cơ hội mang thai cho các cặp vợ chồng do tăng được mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Ngoài ra vitamin D còn giúp làm tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới.

6/ Thực phẩm giàu Vitamin B12

Vitamin B12 giúp làm tăng khả năng rụng trứng ở nữ giới và rất tốt cho những người bị suy giảm khả năng rụng trứng.

Một số thực phẩm giàu vitamin B12 như thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa,….. việc bổ sung đầy đủ vitamin B12 còn giúp cải thiện nội mạc tử cung, làm cho quá trình trứng đã thụ tinh cấy vào tử cung dễ dàng hơn.

7/ Axit béo Omega- 3 và Omega-6

Không những chỉ làm tăng khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng mà Axit béo Omega- 3 và omega-6 còn giúp cho quá trình thụ thai của mẹ diễn ra nhanh hơn.

Những thực phẩm giàu Omega- 3 và omega-6 như dầu ô liu, hạt lanh, dầu hướng dương, quả bơ, dầu cá ( cá hồi),…. Bổ sung đầy đủ Omega- 3 và omega-6 còn giúp ngăn ngừa khả năng sảy thai sớm cho mẹ bầu.

Những thực phẩm không nên ăn để tăng khả năng thụ thai

  • Nếu muốn khả năng thụ thai được diễn ra tốt hơn, nhanh hơn bạn không nên ăn những thức ăn quá béo, ngọt sẽ làm tổn thấy tỳ vị, dễ gây dị tinh hay xuất tinh sớm.
  • Không nên ăn các thức ăn quá mặn vì dễ làm tổn thương thận khí.
  • Hạn chế các đồ ăn ướp lạnh sẽ làm thận dương hư nhược, bất túc, làm âm lãnh, ít tinh và có thể làm giảm chức năng tình dục.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm như củ ấu, thịt mèo, thịt rái cá, óc heo, óc dê vì nó cũng gây ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh dục và làm giảm lượng tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe. Chỉ có khi cả vợ và chồng bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý và có một sức khỏe tốt thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn, sinh con ra cũng khỏe mạnh hơn.