Như thế nào là mắc bệnh tiểu đường?

24

Theo các báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) và con số sẽ tăng lên khoảng 4,1 triệu vào năm 2040. Điều này chứng tỏ bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến và hết sức nguy hiểm bởi những biến chứng đem lại cho tim mạch, suy thận, thần kinh,.. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ đáng kể.

Với những số liệu đáng kinh ngạc về mức độ lan rộng của căn bệnh này, chắc hẳn nhiều người sẽ tự thắc mắc rằng : “Liệu bản thân chúng ta đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?”. Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu xem như thế nào là bị tiểu đường và cách điều trị như thế nào nhé!

Khái niệm về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra do cơ chế điều tiết insulin bị tác động. Insulin là một hormone trong tuyến tụy đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose. Khi lượng đường trong máu tăng cao, insulin sẽ được tiết ra để vận chuyển đường vào tế bào, tuy nhiên, khi tuyến tụy bị tổn thương, insulin sẽ bất hoạt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.

Dù tỉ lệ bệnh tiểu đường khá cao, nhưng không phải ai cũng mắc phải căn bệnh này. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường đa số là người thừa cân, béo phì, người có nhu cầu năng lượng cao nhưng ít vận động, trường hợp còn lại là do di truyền và ảnh hưởng của môi trường sống.

Bệnh tiểu đường bao gồm 3 loại chính, đó là tiểu đường type 1, type 2 và type 3. Trong số đó, tiểu đường type 2 là trường hợp phổ biến nhất với tỉ lệ từ 90-95% người mắc phải. Để biết bản thân có bị tiểu đường hay không, chúng ta cần tiến hành đo chỉ số đường huyết của cơ thể.

Chỉ số đường huyết biểu thị nồng độ đường hiện có trong máu. Dựa vào các phương pháp đo chỉ số đường huyết khác nhau sẽ thể hiện tình trạng có bị tiểu đường hay không. Thông thường sẽ tiến hành kiểm tra qua 2 giai đoạn: trước khi ăn và 2 giờ sau khi ăn.

Đối với người bình thường, chỉ số đường huyết sẽ thể hiện:

 • Trước bữa ăn: 108mg/dL
 • Sau bữa ăn: 140mg/dL

Còn đối với bệnh nhân có nguy cơ mắc tiền tiểu đường và tiểu đường sẽ biểu hiện:

 • Trước bữa ăn: từ 108-125mg/dL
 • Sau bữa ăn: 140-199mg/dL

Đó là trường hợp chúng ta đi kiểm tra chỉ số đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường một cách chính xác. Tuy nhiên, dựa vào các dấu hiệu của tiểu đường trong giai đoạn đầu cũng sẽ giúp chúng ta nhận biết được mình có đang mắc bệnh tiểu đường hay không.

Theo các báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) và con số sẽ tăng lên khoảng 4,1 triệu vào năm 2040. Điều này chứng tỏ bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến và hết sức nguy hiểm bởi những biến chứng đem lại cho tim mạch, suy thận, thần kinh,.. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ đáng kể.

9 dấu hiệu và biểu hiện triệu chứng của bệnh tiểu đường trong giai đoạn đầu

 1. Thường xuyên đi tiểu: Khi lượng đường trong máu tăng cao, thận sẽ có chức năng loại bỏ lượng đường dư bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này dẫn đến người bệnh tiểu đường có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, nhất là vào ban đêm.
 2. Cơn khát tăng dần: Việc đi tiểu thường xuyên để loại bỏ đường dư ra khỏi máu khiến cho cơ thể mất nhiều nước. Do đó, mức độ khát nước sẽ tăng dần hơn so với bình thường.
 3. Luôn cảm thấy đói: Đói hoặc khát liên tục có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường type 2. Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn.  Hệ thống tiêu hóa sẽ chuyển hóa các loại thức ăn thành đường đơn glucose để dung nạp vào các tế bào. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, lượng glucose này không được insulin chuyển hóa vào cơ thể. Do đó, họ luôn có cảm giác đói liên tục, mặc dù họ đã ăn trước đó.
 4. Cảm thấy mệt mỏi: Điều này tất yếu xảy ra, do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng suốt ngày.
 5. Thị lực kém: Lượng đường dư trong máu có thể gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Nếu không điều trị, người bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn về mắt như đục thủy tinh thể, các bệnh lý về võng mạc,… ảnh hưởng tầm nhìn và có khả năng mất thị lực vĩnh viễn.
 6. Vết thương lâu lành: Nồng độ đường trong máu cao có thể gây tổn thương đến các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, điều này làm giảm quá trình lưu thông máu. Do đó, có thể vết cắt hay vết thương nhỏ cũng phải mất một khoảng thời gian để chữa lành. Làm chậm quá trình lành vết thương đồng nghĩa với việc nhiễm trùng dễ xảy ra.
 7. Đau và tê ở tay, chân: Người bệnh tiểu đường sẽ có biểu hiện tê, ngứa tay và chân. Tình trạng này liên quan đến vấn đề thần kinh, điều này sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta không tiến hành điều trị bệnh tiểu đường trong một thời gian dài.
 8. Bệnh về da: Nếu cơ thể xuất hiện các đốm da sẫm màu ở vùng cổ, vùng nách hay dưới bẹn đùi, thì khả năng mắc bệnh tiểu đường là rất cao.
 9. Nhiễm trùng: Việc đi tiểu thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển, gây hại cho các vùng cơ thể dễ bị nhiễm trùng như miệng, nách, cơ quan sinh dục. Biểu hiện của nhiễm trùng là cảm thấy ngứa và đau rát.

Với những dấu hiệu cụ thể trên, chúng ta không nên bỏ qua nếu cơ thể có những triệu chứng bất thường như vậy. Cần tiến hành xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân.

Tương tự như các bệnh mãn tính khác, bệnh tiểu đường sẽ không có cách điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống và lối sống tốt, kết hợp điều trị từ y học sẽ làm suy giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.