[Nên xem] Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh

13

Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh, cứng dầu, đây là một trong những vấn đề nan giải bậc mà bất kì làm cha mẹ nào cũng thường hay gặp. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách dạy con khoa học nhất hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm: Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh, cứng đầu

Hằng ngày chắc chắn những ai đang là cha mẹ sẽ gặp nhiều trường hợp con trẻ “sẵn sàng” chống đối hay có những hành động trái ý với chúng ta.

Vậy những lúc như thế này thì bạn sẽ làm gì? Hay sẽ có những phản ứng nóng vội dẫn đến nhiều hành động thiếu suy nghĩ mang lại hình ảnh tiêu cực cho bé.

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bạn giải quyết được sự bướng bỉnh, cáu gắt từ trẻ em. Hãy tiếp tục đọc đoạn bên dưới nhé!

Hãy kiên nhẫn và hạn chế tranh luận với bé

Khi trẻ có những biểu hiện không nghe lời và chống đối lại lời khuyên từ bố mẹ. Trường hợp này bậc làm cha mẹ phải thật sự tỉnh táo để tránh bị lôi vào sự nóng giận và tranh luận không đáng với trẻ con.

Tuyệt đối không dùng những biện pháp mạnh mẽ mang tính bạo lực như đánh trẻ, chửi bới vì sẽ tạo một hình ảnh tiêu cực khó thể cải thiện được tình hình mà còn khiến diễn biến theo chiều xấu hơn.

Hãy luôn kiên nhẫn để chờ bé bớt sự cáu gắt và nóng giận mà hãy chịu khó ngồi lắng nghe, nói chuyện nhẹ nhàng và luôn tỏ thái đội thấu hiểu những suy nghĩ và cảm xúc, tâm tư của bé như là một người bạn thật sự.

Cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu, cáu gắt của con trẻ để qua đó giúp con gỡ rối và dịu bớt sự bướng bỉnh. Nên nhớ “một điều nhịn chín sự lành” hay “kiên nhẫn là chìa khóa tuyệt vời nhất kiểm soát hạnh phúc”.

Nói “Không” với những đòi hỏi không chính đáng của trẻ

Không nên quá dễ dàng nuông chiều theo ý muốn của trẻ quá nhanh. Vì theo thời gian lâu dài sẽ tạo một thói quen khó thay đổi tạo cơ hội để trẻ trở nên bướng bỉnh và khó bảo.

Chính vì sự dễ dãi của bậc làm Cha Mẹ đã vô tình khiến trẻ miễn nhiên suy nghĩ cha mẹ luôn dễ dàng để tha sức đòi hỏi không chính đáng và một khi không đáp ứng nhu cầu đó cho mình thì hậu quả sẽ la hét và khóc lóc.

Vì thế cách tốt nhất chính là bạn hãy phớt lờ những đòi hỏi thái quá từ trẻ để hạn chế sự bướng bỉnh lại nhé.

Luôn khen và động viên khi con làm đúng

Đây là một trong những phương pháp đang được nhiều người áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả tích cực nhất hiện nay chính là luôn khen ngợi con cái để hạn chế sự bướng bỉnh, chống đối.

Thường xuyên khuyến khích và khen gợi như tặng quà nho nhỏ chính là cách giúp trẻ có nhiều niềm vui và động lực để hạn chế sự cố chấp cho dù là việc nhỏ nhặt nhất.

Không bắt ép trẻ làm việc không thích

Cũng như người lớn chúng ta, trẻ em cũng cần có những khoảng riêng và thích được làm công việc mình muốn. Vì thế bậc làm Cha Mẹ cần chú ý để tránh gò bó, thúc ép bé làm việc không như ý thích qua đó có thể hạn chế sự nổi loạn và la hét.

Ví dụ điển hình trong tình huống này chính là trẻ con thường hay thích xem tivi quá giờ. Vậy làm sao để muốn con đi ngủ mà không lo sự bướng bỉnh xảy ra? Lúc này cha mẹ nên tỏ vẻ thích thú xem để ngồi cùng bé, sau đó hãy nói chuyện ân cần và nhẹ nhàng để khuyên bé đi ngủ. Còn nếu làm ngược lại chắc chắn bạn sẽ nhận sự phản kháng và chống đối từ con mình.

Tạo không khí gia đình thoải mái, hạnh phúc

Theo nghiên cứu khoa học, những thái độ và cách hành xử của cha mẹ thường khiến trẻ dễ bắt chước và học hỏi theo nên bạn cần lưu ý từng cử chỉ hành động tiêu cực trước mắt trẻ.

Một môi trường thoải mái và hạnh phúc chính là điều kiện lý tưởng giúp mang lại tâm trạng vui vẻ, phấn khởi và tạo nhiều hành vi tốt cho trẻ.

Hi vọng sự tổng hợp kinh nghiệm qua bài viết “Cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh” sẽ giúp bậc phụ huynh có nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con cái hơn. Chúc các bạn thành công và có một mái ấm hạnh phúc!

Lambaoonline.com tổng hợp