[Kinh nghiệm] Cha mẹ làm gì khi con gái yêu sớm

9

Độ tuổi nào yêu là hợp lý? Nhiều bậc phụ huynh vẫn đang lầm tưởng con mình còn quá nhỏ để yêu. Vậy cha mẹ làm gì khi con gái yêu sớm nếu điều đó là sự thật thì bạn sẽ ứng xử ra sao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức để giúp cha mẹ ứng xử khi thấy con yêu sớm.

Cha mẹ làm gì khi con gái yêu sớm

Hiện nay, tuổi dậy thì xuất hiện khá sớm trung bình từ 12 -14 tuổi sau thời gian này sẽ có những biểu hiện nhu cầu tình cảm và tình dục. Nhiều mối tình cảm càng chớm nở sớm hơn khi hằng ngày tiếp xúc thường xuyên bạn khác giới.

Nếu một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra con yêu dấu ngày nào đã có người yêu, khi đó bạn sẽ làm gì hay sẽ cuống lên và trách móc hay nặng lời với con mình?

Cha mẹ nên nhớ, giữa tình yêu và tình dục là hai khái niệm khác nhau. Tình yêu chỉ xuất hiện khi hai người cùng đồng cảm và có thiên hướng ích kỉ chỉ riêng cho đối tượng mà thôi.

Chính vì thế mà nếu bạn xông vào can ngăn thì sẽ nhận đủ hậu quả, không tin bạn cứ thử xem?

Lời khuyên chân thành là bạn đừng ngu ngốc mà chui vào để rồi vỡ lẽ chả giúp được gì còn chính là nguyên nhân khiến cho con gái yêu 1 tháng trước còn ngoan ngoãn mà giờ có thể chống đối, cãi vã thậm chí dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ: Mang thai vì để chỉ có nhau hay tự tử vì người mình yêu.

Dưới đây là 11 phương pháp ứng xử được giới chuyên gia đánh giá cao trong tình huống phát hiện con đã biết yêu. Đọc qua thử nhé!

1. Đồng thuận tình yêu ấy một cách nhẹ nhàng

Cha mẹ hãy nên bình tĩnh để có thể kiểm soát bản thân thay vì cáu gắt và nổi đóa hay chửi bới. Đây là bước đi đầu tiên vô cùng quan trọng nhằm tiếp cận thông tin sự thật một cách chính xác hơn.

2. Hồi ức lại quá khứ của mình

Lúc xưa, cũng trạc tuổi con mình bạn có hồi hộp khi nhìn thấy anh chàng dáng thư sinh không nè? Có muốn qua nói chuyện với cô bé ngồi kế bên không?

Vì vậy không có lý do gì mà khiến bạn phải ngồi chổm lên vì một thứ tình cảm trong sáng, ngây thơ của những cô bé, chàng trai mới lớn nhỉ.

3. Không nên gắn mác tình yêu với học hành

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng yêu sớm chính là nguyên nhân khiến các bạn lơ là, bỏ bê việc học hay bị điểm thấp. Nếu tình yêu này mà khiến cho việc học hành của con bạn tăng cao thì sao nhỉ? Vì thế không nên để tư tưởng đó len lỏi vào trong tâm trí bạn nhé.

4. Hãy trở thành bạn thân của con

Hãy là bạn thân của con để có thể thường xuyên nói chuyện hiểu được tâm tư, nguyện vọng và suy nghĩ của con. Bạn cũng nên kể về chuyện mối tình đầu của mình cho con nghe giúp con cảm thấy thoải mái hơn, xóa tan cảm giác sợ cha mẹ ngăn cấm mà giấu giếm đi chuyện yêu sớm.

5. Sẵn sàng đón tiếp bạn trai/gái của con

Không nên tỏ thái độ khó chịu với người bạn đặc biệt của con mình, vì như thế sẽ tạo hình ảnh xấu trong mắt con mình. Lời khuyên là nên sẵn sàng niềm nở đón tiếp bạn trai/ gái của con giúp con hài lòng và có thể sẽ nghe theo lời cha mẹ hơn thì sao nè.

6. Giáo dục giới tính cho con khi lên 6 tuổi

Để giảm bớt sự suy nghĩ lo âu của chúng ta thay vì ngăn cấm con không nên biết về giới tính vị thành niên thì hãy truyền đạt những kiến thức bổ ích để giúp con có thể tự phòng tránh được.

Khi con đã lớn hơn, bước vào tuổi 18 thì có lẽ bạn nên chấp nhận sự thật con mình đã khôn lớn nên bỏ miếng bao cao su trong túi để giúp con phòng thân. Cái thời “giữ gìn” đó đã cũ kĩ và xưa lắm rồi nên đừng mong chờ như thời của bạn nữa nhé!

7. Phổ biến pháp luật cho con

Việc phổ biến pháp kiến thức pháp luật cho con nếu quan hệ tình dục vị thành niên rất quan trọng trong quãng đời của con. Thường xuyên giáo dục giới tính cho con trẻ, hôn nhân và gia đình đầy đủ là phương pháp tối ưu nhất để giúp con phòng thân.

8. Dạy con giá trị nhân văn

Xã hội bây giờ chứng kiến các bà mẹ đang còn ngồi trên ghế nhà trường không còn hiếm thấy như trước nữa. Sự thiếu kiến thức để phòng thân khi quan hệ đi quá xa sẽ có em bé, chưa kể là việc lo sợ cha mẹ biết đã tự ý đi nạo phá thai sẽ tàn phá cuộc đời và ảnh hưởng sức khỏe về sau.

Hãy trang bị đầy đủ cho con yêu của bạn ngay từ bây giờ để tránh những chuyện đau đớn xảy ra với con thân yêu nhé!

9. Đảm bảo hướng tới tương lai

Khi yêu nhau ai chả muốn sống chung với nhau, tụi trẻ cũng vậy thôi mà. Vì vậy bậc làm cha mẹ cần phải chỉ ra những điểm quan trọng trong cuộc đời của con và sự kiên nhẫn để hướng về tương lai chính là điểm mấu chốt của vấn đề.

10. Một chút “ghen tuông”

Lâu lâu bạn hãy tỏ ra hờn ghen tuông nhằm giúp con hiểu rằng con cũng đang quá thờ ơ với bậc sinh thành hiểu được cảm giác bị bỏ rơi. Qua đó giúp con có chút thời gian suy nghĩ cho cha mẹ và bớt suy nghĩ về bạn kia.

Tiếp tục thực hiện phương pháp này sẽ giúp tình cảm gia đình được gắn kết yêu thương bền chặt.

11. Luôn khẳng định tình yêu tuyệt đối dành cho con

Tình yêu sẽ khiến con bạn nếm đủ mùi vị yêu thương ngọt bùi, hạnh phúc đến ghen tuông, tức giận, cáu gắt và thậm chí cả sự mệt mỏi.

Những lúc bi quan đó thì bạn cần chứng tỏ được tình yêu vô bờ bến của mình để làm nơi tựa cho con. Tình yêu vô điều kiện của cha mẹ sẽ khiến con mạnh mẽ hơn và có niềm tin hơn vào cuộc sống. Hãy uôn khẳng định tình yêu tuyệt đối dành cho con bạn nhé!

Trong cuộc sống ai mà chả yêu phải không nào? Chỉ là tình yêu đó đến sớm hay muộn mà thôi, không có tình yêu cuộc sống chúng ta sẽ rất nhàm chán và vô vị.

Hãy chuẩn bị hành trang cùng con bằng kiến thức đủ lớn giúp con chấp cánh bay xa trên nẻo đường đời. Hi vọng qua bài viết “Cha mẹ làm gì khi con gái yêu sớm” sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Lambaoonline.com tổng hợp