Điều trị bệnh tiểu đường bằng các phương pháp nào?

23

Một số người mắc bệnh tiểu đường thắc mắc rằng: “Làm thế nào để chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường?”. Thực tế đến nay, không có phương pháp chữa bệnh tiểu đường cụ thể. Bài viết này sẽ tổng hợp một số giả pháp phổ biến đã và đang áp dụng ở người tiểu đường type 1 và type 2.

Điều trị tiểu đường bằng các phương pháp nào?

1/ Dùng thuốc insulin

Đối với người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2, dung nạp thuốc insulin là một giải pháp khá phổ biến do tuyến tụy không tiết đủ insulin hoặc insulin không hoạt động. Việc bổ sung insulin sẽ hỗ trợ các tế bào hấp thụ glucose và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngày nay , có khoảng 20 loại insulin phổ biến trên thị trường. Insulin được phân loại dựa vào cách chế biến, hoạt động trong cơ thể và giá thành. Tùy thuộc vào thể trạng và lối sống của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê đơn insulin phù hợp. Bao gồm:

 • Insulin tác dụng nhanhBắt đầu hoạt động sau 15 phút tiêm, đạt cực đại trong khoảng 1 giờ và tiếp tục hoạt động sau 2-4 giờ. Điển hình một số loại như Insulin glulisine (Apidra), insulin lispro (Admelog, Humalog), and insulin aspart (Fiasp, NovoLog)
 • Insulin thường hoặc tác dụng ngắnSau khi tiêm khoảng 30 , insulin sẽ đi vào mạch máu. Đạt cực đại từ 2-3 giờ và có hiệu quả trong khoảng 3-6 giờ. Các loại phổ biến như Humulin R, Novolin R, Velosulin R.
 • Insulin tác dụng trung gianThường đến mạch máu trong khoảng vài giờ sau khi tiêm và có xu hướng hạ mức glucose lên đến 24 giờ hoặc lâu hơn. Bao gồm các loại: Degludec (Tresiba), detemir (Levemir), and Glargine (Basaglar, Lantus).
 • Insulin tác dụng kéo dài: Đến mạch máu trong vòng 6 giờ, không đạt cực đại và thường kéo dài đến 36 giờ. Loại thường dùng là Glargine u-300 (Toujeo)

Người bệnh tiểu đường sẽ cần dung nạp insulin vào một số thời điểm trong ngày. Liều lượng insulin được dùng thường trước hoặc sau mỗi bữa ăn. Có nhiều cách thức để dẫn truyền insulin vào cơ thể.

Sử dụng một thiết bị để bơm insulin trực tiếp vào cơ thể được xem là một sự lựa chọn phổ biến. Bằng cách dùng “bút tiêm insulin” , hoặc “ống bơm insulin” với liều lượng phù hợp , bệnh nhân có thể tự tiêm insulin dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số người mắc bệnh tiểu đường thắc mắc rằng: “Làm thế nào để chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường?”. Thực tế đến nay, không có phương pháp chữa bệnh tiểu đường cụ thể. Bài viết này sẽ tổng hợp một số giả pháp phổ biến đã và đang áp dụng ở người tiểu đường type 1 và type 2.

2/ Một số lưu ý khi tiêm insulin:

 • Lượng insulin phải phù hợp với độ tuổi, thể trạng của người bệnh
 • Khi tiêm phải đảm bảo các nguyên tắc về kĩ thuật như hướng của kim tiêm, vị trí tiêm trên cơ thể,…
 • Lăn nhẹ lọ thuốc chứa insulin trước khi tiêm để làm ấm và trộn đều các hợp chất trong insulin.
 • Tránh tiêm ở những vùng da dày vì cơ thể sẽ hấp thu insulin chậm hơn. Vị trí tốt nhất là vùng bụng , tiếp đến là cánh tay.
 • Sau khi tiêm nên massage nhẹ vùng da để giúp insulin nhanh đi vào cơ thể

3/ Một số tác dụng thường gặp sau khi tiêm insulin

 • Vùng da sau khi tiêm sẽ bị sưng phù (đối với tình trạng người bị loạn nhiễm mỡ ở vị trí tiêm)
 • Hạ đường huyết, gây dị ứng, choáng váng. Trường hợp xảy ra có thể liều lượng không đúng và tiêm sai cách.

4/ Dùng thuốc

 • Acarbose – là một tetrasaccharide , có tác dụng ức chế α-glucosidase trong ruột, đặc biệt là sucrose. Do đó, Acarbose có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate từ thức ăn, giảm nguy cơ tăng glucose trong máu.
 • Sulfamid hạ đường huyết – được dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2 để kích thích tuyến tụy giải phóng các tế bào beta chứa insulin. Một số sulfamid phổ biến như Chloropamide, Tolbutamidem…
 • Mefomin cũng là một dạng thuốc giúp giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường, bên cạnh đó, Mefomin còn ảnh hưởng lên sự chuyển hóa của lipoprotein tốt hơn.
 • Methyldopa là thuốc có tác dụng điều trị tăng huyết áp và ngăn chặn phân tử DQ8 – một trong những nguyên nhân góp phần gây nên tiểu đường type 1. Vì vậy, việc sử dụng thuốc dành cho người cao áp đồng thời sẽ làm hạn chế nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường.

Việc sử dụng thuốc là giải pháp phổ biến điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, sử dụng đúng liều lượng và kèm theo các loại thuốc phụ trợ khác để đem lại hiệu quả cao.

5/ Hình thành túi insulin nhân tạo

Nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành tạo “túi tiết insulin nhân tạo” dưới da cho bệnh nhân tiểu đường. Kĩ thuật cấy các tế bào tiểu đảo (islet cells transplant) được thực hiện trong túi cấy (có tên là Sernova Cells Pouch).

Các tế bào tiểu đảo tụy sẽ hoạt động tiết insulin cho cơ thể. Chúng được lắp trực tiếp vào túi cấy. Túi cấy sẽ được cấy dưới lớp da bụng, những lỗ nhỏ trên mặt túi sẽ tạo điều kiện cho các mô và mạch máu phát triển. Nghiên cứu đang được theo dõi ở bệnh nhân tiểu đường type 1.

Việc hình thành “túi insulin nhân tạo” giúp cơ thể tiết insulin khi cần thiết mà không cần phải tiêm thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, đây là phương pháp còn khá hạn chế sử dụng.

6/ Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Như chúng ta đã biết, phần lớn người dễ mắc nguy cơ tiểu đường thường xuất hiện ở người bị béo phì, thừa cân quá mức. Vì thế, người bệnh cần phải kiên trì giảm cân khắt khe và có lối sống khoa học, lành mạnh.

Trong thực đơn nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, thay vào đó là các loại thực phẩm xanh như rau củ, hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt tốt cho sức khỏe,…

Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Dành 30 phút mỗi ngày để vận động nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Rèn luyện bản thân không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn đẩy lùi bệnh tật.

Nhìn chung, các giải pháp điều trị bệnh tiểu đường đều có chung mục tiêu là làm giảm lượng đường huyết. Việc dung nạp insulin hay dùng thuốc hạ đường huyết cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần xác định rõ bệnh tình để có hướng điều trị đúng đắn và đạt hiệu quả.