Bổ sung Vitamin cho mẹ sau sinh loại nào tốt và nên dùng?

8

Bổ sung Vitamin cho mẹ sau sinh loại nào tốt và nên dùng? Là câu hỏi mà nhiều mẹ sau sinh đang lo lắng không biết nên uống loại vitamin tổng hợp nào thì dưới đây là trọn bộ hướng dẫn cách chọn vitamin tổng hợp, cung cấp những kiên thức để các bà mẹ có thể chọn được những loại thuốc bổ chất lượng và phụ hợp với nhu cầu của mình.

Vitamin cho mẹ sau sinh loại nào tốt?

Tại sao phụ nữ sau sinh và cho con bú cần bổ sung Vitamin tổng hợp?

Sau khi sinh người mẹ mất đi nhiều dưỡng chất do ưu tiên truyền cho thai nhi và sau quá trình vượt cạn. Nếu mẹ chỉ bổ sung bằng chế độ hằng ngày sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và sự phát triển của bé.

Vì thế bổ sung vitamin tổng hợp không chỉ quan trọng trong quá trình mang thai mà còn rất cần thiết cho mẹ sau sinh nữa.

Việc sử dụng vitamin tổng hợp đúng cách trong khi đang cho con bú sẽ giúp mẹ có nhiều sữa, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé mới sinh và giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Mẹ sau sinh trước khi chọn vitamin tổng hợp cần nắm được những loại vi chất quan trọng và hàm lượng chuẩn theo khuyến cáo của bộ y tế để từ đó bổ sung hợp lý theo nguyên tắc “ Bổ sung ĐÚNG và ĐỦ ”.

Phụ nữ sau sinh và cho con bú cần bổ sung những chất gì?

Dưới đây là những dưỡng chất mà người mẹ sau sinh cần bổ sung:

  • Acid Folic

Đóng vai trò quan trọng trong chức năng nhận thức và thần kinh của trẻ. Thiếu acid folic dẫn đến việc làm chậm quá trình tổng hợp, AND và quá trình phần chia tế bảo ảnh hưởng đến các khu vực có sự tải trọng tế bào nhanh như là trủy xương, thiếu máu, chậm phát triển. theo khuyến cáo thì lượng acid folic mà mẹ sau sinh cần bổ sung là 500mcg/ ngày.

  • Các axit béo Omega 3 (DHA và EPA)

Axit béo Omega 3 (DHA và EPA)

– DHA chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ và tế bào võng mạc của mắt. DHA được hấp thụ tốt nhất vào não bộ và mắt của bé từ giai đoạn thai kì thứ 3 cho đến 2 năm đầu đời. vì thế mẹ nên bổ sung DHA trong giai đoạn này cho con có một nền tảng trí tuệ tốt nhất nhé!

– Tăng cường miễn dịch cho trẻ: bổ sung Omega-3 giúp điều hòa đáp ứng hệ miện dịch cho trẻ và làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.

– Cải thiện thể trạng cho người mẹ: Giúp mẹ có trí tuệ minh mẫn, giảm nguy cơ bệnh trầm cảm sau sinh, cho mẹ có làn da khỏe mạnh sau sinh.

– theo khuyến cáo của tổ chứ y tế thế giới thì người mẹ sau sinh nên bổ sung tối thiểu 200mg DHA/ ngày.

  • I-ốt

Trẻ em bị thiếu i-ốt sẽ gây chậm phát triển, chậm lớn, nói ngọng, bướu cổ. Đối với mẹ nếu thiếu i-ốt sẽ khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng lao động và mắc một số bệnh lý khác.

Nhu cầu i-ốt dành cho phụ nữ sau sinh theo khuyến nghị là 250mcg/ ngày.

  • Sắt

Trẻ em thiếu sắt dẫn đến việc thiếu máu, chậm phát triển về mặt thể chất và khả năng vận động.

Một số vấn đề do thiếu sắt gây ra như: tóc thưa, dễ gãy, rụng, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng,…. Đặc biệt thiếu sắt ,thiếu máu sẽ làm giảm đi chỉ số thông minh, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Đối với mẹ việc thiếu sắt khiến mẹ bị hoa mắt, chóng mặt, chán ăn, đau đầu và dễ mắc phải các căn bệnh nhiễm khuẩn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phụ nữ sau sinh chưa có kinh nguyệt cần bổ sung tối thiểu 8,3 – 13,3 mg mỗi ngày, nếu đã có kinh nguyệt trở lại thì nhu cầu sắt cao hơn sẽ là 17,4 – 26,1 mg mỗi ngày.

  • Vitamin D

Vitamin D giúp trẻ ngăn ngừa các nguy cơ còi xương. Khi cơ thể trẻ nếu không cung cấp được đủ lượng vitamin D cần thiết sẽ làm giảm đi quá trình hấp thu chuyển hóa canxi và photpho. Ngoài ra, vitamin D còn giúp hỗ trợ chức năng chyển hóa não bộ, hỗ trợ nội tiết.

Nhu cầu Vitamin D cần cho phụ nữ đang cho con bú tối thiểu là 20mcg tương đương với 800IU mỗi ngày.

  • Canxi

Canxi kết hợp với vitamin D giúp tăng mật độ xương và phát triển hệ xương, cần cho cả sự phát triển của cơ bắp và hệ thần kinh,… nếu mẹ bổ sung không đầy đủ lượng canxi cần thiết có thể bị loãng xương sau này. Mẹ thiếu canxi đồng nghĩa với việc canxi trong sữa cũng sẽ không đủ để cung cấp cho bé. Nếu bé thiếu canxi sẽ bị còi xương, chậm lớn.

Theo khuyến nghị thì phụ nữ cho con bú nên bổ sung khoảng 1300mg lượng canxi mỗi ngày.

  • Kẽm

Giúp cho trẻ ăn ngon miệng, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và hình thành các tổ chức, giúp cho trẻ phát triển tốt hơn,…. Bổ sung đầy đủ kẽm khi cho con bú giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng thần kinh và sức khỏe cho mẹ.

Nếu mẹ có một chế độ ăn hợp lý, trong khẩu phần ăn chứa Protid động vật hoặc cá thì chỉ cần 6,6mg kẽm cung cấp mỗi ngày là đủ. Còn nếu khẩu phần ăn chưa có thì mẹ cần bổ  sung khoảng 22mg kẽm mỗi ngày để đảm bảo mẹ và bé được cung cấp đầy đủ.

  • Các vitamin nhóm B

Quan trọng đối với quá trình sản xuất và chuyển hóa, nhu cầu các nhóm vitamin mỗi ngày dành cho mẹ sau sinh như sau:

Vitamin B1: 1,3mg

Vitamin B2: 1,8mg

Vitamin B3: 17mg

Vitamin B6: 2mg

Vitamin B12: 2,8mcg

Vitamin C: giúp sự chuyển hóa tế bào và protein, hỗ trợ chống Oxy, tăng khả năng hấp thụ sắt. lượng vitamin C mẹ sau sinh cần bổ sung đó là 145mg mỗi ngày.

Vitamin E: giúp hỗ trợ chống oxy hóa, tăng cường phát triển của tế bào. Mỗi ngày phụ nữ cho con bí cần cung cấp khoảng 7mg vitamin E.

Trên là những dưỡng chất mà bà mẹ sau sinh cần bổ sung để có một sức khỏe tốt và em bé được phát triển một cách toàn diện. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp cho nhiều chị em sau sinh biết được tầm quan trọng của các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.